TRĂN TRỞ


Tôi bắt đầu viết nhật ký từ hôm nay, vì một trăn trở, làm sao trở nên khôn khéo để sống yên bình và vượt qua được sóng gió cuộc đời.

Tôi từng nghĩ có một công việc làm ra tiền là sống tốt, nhưng sau bảy năm đi làm, có vẻ ý nghĩ đó không còn đúng. Vì tôi nhận ra, khả năng năng lực làm việc không chỉ xuất phát từ nghiệp vụ, mà còn ở kỹ năng đối đãi giữa con người và con người. Tôi sống thiệt thà quá, sống lương thiện không hại ai được rồi, cứ nghĩ vậy là tốt, ngờ đâu cuộc đời đâu dễ vậy.

Cái thiệt thà làm tôi bị cục mịch, cư xử cứng nhắc, thiếu uyển chuyển. Hẳn vì thời niên thiếu gắn bó với sự mộc mạc nơi đồng quê, cái chân chất ăn sâu vào suy nghĩ. Tôi cứ tự đặt cho mình những tiêu chuẩn để vươn lên, rồi giữ khư khư cái nết sống yêu-ghét với những người phù hợp-khác biệt với cái sự ấy. Nó làm tôi mệt mà tôi còn không hay biết. Một người bạn đi với tôi vào bảo ban tôi, rằng để sống được với cuộc đời, một người cần tính trung thực, chứ không phải thiệt thà. Tức là tôi phải biết ứng đáp mềm mại, linh hoạt và hơn hết, phải nhìn ra bản chất và đánh giá các mối quan hệ một cách chính xác, để chọn lọc và chắt chiu. Với tâm hồn, cần bỏ đi cái định kiến, cởi mở hơn, sống thoáng hơn và nhẹ nhàng với suy nghĩ của mình. Mỗi người đều có cách sống riêng, không nên cho cảm xúc của mình xen vào các mối quan hệ cá nhân, vì chính nó tạo nên cái yêu-ghét. Thay vào đó, cứ chủ động thật lòng với các mối quan hệ, đánh giá phản hồi của họ, nhìn ra bản chất ý nghĩ bên trong sự phản hồi đó để ứng đáp phù hợp.

Cuộc đời là những sự lựa chọn, tôi nên giúp một người vì công việc, phép lịch sự, xả giao, nhưng để ngồi chung với họ nói một câu chuyện tròn trĩnh, tôi nghĩ mình cần phải chọn lựa.

16.05.2022


One response to “TRĂN TRỞ”

  1. Đôi lúc, thật giả trong cuộc sống khó mà nhận ra liền được. Chỉ có lúc, tâm hồn của mình phải thật sự chắc chiêu những cảm xúc khác nhau trong nhiều mối quan hệ, lúc đó cái lẻ đời nhìn ra trong nháy mắt. Hạnh phúc có được khi mình đi qua cạm bẩy trong tâm hồn khác nhưng không bị sập bởi nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *