NGHỀ THỨ HAI


Vừa rồi, tôi đi nộp hồ sơ nhập học, ở cái tuổi gần ba mươi. Không phải học lên thạc sĩ, mà học văn bằng hai, kỹ sư xây dựng.

Công việc đang làm cho được thu nhập khá, nhưng để cho mình sự yên tâm thì chưa. Cái nghề chọn rồi phải nuôi mình tới già, tránh phụ thuộc vào người khác hay thứ gì khác.

Nắm trong tay hai nguồn thu nhập nó vẫn tốt hơn, để không chới với trong cuộc đời. Tôi đã thấy những người rất giỏi, nhưng chỉ làm một công việc, đến lúc gặp bất trắc hay mắc sai lầm rồi bị gạt bỏ ở ngưỡng tuổi băm, ngay lập tức họ rơi vào tình thế khó khăn.

Trường hợp ấy nhiều lắm chứ. Tôi loay hoay tìm tòi học đủ thứ để cho ra nghề thứ hai, nào là hướng dẫn viên, dạy tiếng anh… Nhưng sự phù hợp là chưa có, vì nó xung đột thời gian với công việc việc hiện tại.

Nên khi người bạn thông thái của tôi gợi ý nghề xây dựng chuyên về tính toán kết cấu, có thể làm bán thời gian được, tôi liền đồng ý học ngay. Đường đi nước bước đã có, giờ chỉ còn xem sự siêng năng ở bản thân, vì hội sinh viên hay nói ngành học khó nhất là xây dựng, đăng ký học thì đông nhưng mấy đứa được ra trường, hầu hết là bỏ ngang, ra trường rồi thêm một số bỏ nghề. Nhưng mà, chắc một người kiên trì đi đến một nơi mà người khác không đến được, hẳn họ có thể sống yên ổn ở đấy cả đời.

28.05.2022


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *