CHUYẾN ĐI ĐẢO


Chủ nhật trời nắng đẹp, tôi và anh bạn đi Cù Lao Chàm lễ chùa vì hôm nay là cuối tháng âm lịch. Trong lúc đợi tàu, chúng tôi thư thả thưởng thức hai bịch trái cây, một mận một măng cụt. À mà khi bé tôi tưởng trái măng cụt mọc ở vùng núi phía bắc, vì nghe tên nó lạ lạ.

Lễ lạy xong xui, chúng tôi ngã lưng trên những chiếc ghế xếp ở một quán cafe ngay bến tàu. Có cái view nhìn ra toàn cảnh đảo, chợt tôi thấy nhà của chú Mến, cái homestay gắn với kỉ niệm lần đầu du lịch ra Cù Lao.

Nắng rất đẹp, cảnh cũng rất nên thơ

Hồi năm hai đại học, hội bạn cùng nhau thực hiện một chuyến đi đảo, rất nhiều cái lạ lùng lần đầu chứng kiến. Chúng tôi còn thuê hẳn cái tàu của chú Mến, ra bãi lặn biển. Phải nói san hô ở Cù Lao Chàm rất đẹp, xanh đỏ tím vàng đủ cả, còn thấy mấy đàn cá tung tăng bơi lội càng làm mình ấn tượng. Rặn san hô tuy đẹp là vậy, nhưng lâu lâu lại có những xúc tu phun ra tia bắn, gây đau ngứa cho da và nổi ban đỏ.

Bơi lặn đã rồi, chúng tôi lên tàu ra một đoạn xa để câu cá. Phải nói từ cần câu, mồi câu đến cách câu, cái nào cũng đơn giản đến ngỡ ngàng. Ở trong đất liền, cái cần phải dài, mồi phải trộn, cách móc câu tới cách giựt cần cũng phải tinh xảo mới dính cá. Còn đây, cả bộ đồ câu gồm một đoạn dây cước gắn móc câu, cuộn quanh cái chai nhựa, mồi thì mực xắt miếng nhỏ. Chưa hết, khi móc mồi, lòi cả lưỡi ra vẫn dính được cá. Thật là mắc cười.

Tối về, đem cá câu được nướng ăn, thêm mâm hải sản cô Thu vợ chú Mến chuẩn bị trước, cả hội đánh chén no nê. Rồi xúm nhau chơi bài, thằng Thành ăn nhiều tiền để rồi bị thằng Lộc bắt ngồi im cho nó gỡ, ngồi là ngồi tận ba tiếng đồng hồ, chịu không nổi Thành nó trả quách lại số tiền đã ăn. Trông vừa hài vừa tội.

Nếp sống ở đây rất chậm, mà con người chân chất thật thà, làm mình có cảm giác gần gũi rồi muốn ở lại hẳn luôn thì tốt nhỉ. Ai cũng có những mộng mơ được ở mãi trong những giây phút êm đềm của kí ức. Cuộc sống ở thành thị đôi lúc mệt mỏi, phải chi được sống yên bình nơi đây. Ấy là mong ước một chút gọi là, chứ thực tế cuộc sống đâu cho phép, mình cũng còn điều này điều nọ ràng buộc. Giây phút ấy, xin xếp lại chờ thời điểm thích hợp hơn để ta mỉm cười tận hưởng.

29.05.2022


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *