LỘN XỘN: NHỮNG NGƯỜI MẸ LẠ ĐỜI


Nếu như một người phụ nữ có một cô con gái, liệu bà sẽ đối xử với đứa con đó như thế nào?

Yêu thương…? Đùm bọc…?

Là cái lý ở đời, cha mẹ thì ai cũng dành nhiều tình cảm cho con cái. Nhưng lạ thay, chính những người mẹ sống một đời cực khổ, khó khăn lại không biết thương lấy đứa con gái bé bỏng. Cứ như thể chưa hề muốn nó xuất hiện trên cõi này.

Vì không đủ sâu sắc với cái cực khổ nên họ không có tình thương. Tức là đôi khi nội tâm của họ chỉ có sự uất ức vì cái nghèo cái đói, chứ không phải đắng đo lo nghĩ sau này đứa trẻ kia lại chịu phận đời y hệt.

Hôm rồi, mình nghe các bà các mẹ bảo nhau: “chúng nó đi lấy chồng rồi thì tôi cũng hết trách nhiệm”.

Thiết nghĩ, cái suy nghĩ trọng nam khinh nữ đã ăn sâu vào tiềm thức mỗi con người. Chồng xem thường vợ, anh trai coi rẻ em gái. Chả phải người ta hay bảo các cặp vợ chồng đẻ thêm để kiếm đứa con trai, vì nhà toàn con gái.

Chẳng phải vì họ đang thương cảm cho phận người vợ không sinh được con trai, mà vì chính họ cũng không biết mình cũng là người đàn bà trọng nam khinh nữ. Riết mấy bé gái không có chút giá trị gì trong gia đình. Rồi thì gặp phải ông chồng tư tưởng cổ hủ, hành hạ vợ vì chỉ biết nuôi bầy “vịt bầu”, mà chính vì bị hành hạ đôi khi các bà mẹ lại đâm ra ghét con. Xót lòng! Đáng lý ra, càng nghe cánh đàn ông miệt thị con gái thì phải ra sức bảo vệ nó, chứ đằng này vì bản thân đau đớn nên trút giận ngược xuống đầu con.

Khổ. Vốn là khổ. Giả như trong xóm nhà nọ có ba nàng công chúa, xinh đẹp tuyệt trần, thì rồi cũng bị láng giềng đem cái vô phúc không có người nối dõi tông đường ra hè nhau. Xinh đẹp thì được gì, rồi cũng làm dâu nhà người, nồi hương bác nước cha mẹ để đâu…

17.06.2022


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *