MIỆNG ĐỜI, MIỆNG NGƯỜI…


Một buổi sáng bận rộn, anh sửa soạn dọn dẹp nhà cửa, cũng vì tối qua đi làm về trễ sáng nay lại lật đật lên văn phòng. Rồi anh liên hệ kêu gọi quyên góp cho từ thiện sắp tới, chẳng nhiều nhặn gì nhưng là để đi tìm những tấm lòng trong cuộc đời.

Bật máy tính xử lý công việc, sắp xếp chỗ này chỗ kia. Cho đến khi người bạn vô tình kể lại, người vợ cũ rêu rao đặt điều khắp nơi rằng anh từng ngoại tình với chị đồng nghiệp. Dừng suy nghĩ một giây, tâm trí anh trống rỗng.

Rồi một nỗi buồn dâng lên chiếm ngự. Vốn hôm trước chính chị đồng nghiệp kể lại, anh xấu hổ không nói nên lời. Vậy mà, hôm nay đến phiên đứa bạn ở công ty đối tác cũng thuật lại, lần này là bêu rếu khắp công ty nó. Chua chát. Có vẻ cô ta muốn công kích và hủy hoại anh.

Anh thậm chí chẳng biết gì về mấy tin đồn đó. Thảo nào sau khi li hôn, lúc anh quay lại giúp đỡ, cô nhận lấy nhưng cứ ngại ngùng và luôn tìm cách trốn tránh. Cả lúc khốn cùng nhất, cô cũng không nhìn thẳng mặt anh mà nói chuyện. Anh cứ đặt dấu hỏi, bây giờ đã có lý do. Thở dài ngao ngán.

Đã ba năm rồi, sự im lặng của người chồng khiến anh ta mang điều tiếng. Một sự đổ vỡ còn cố bới móc cho thiên hạ nhìn, anh ta không đành. Đến giờ thì cô vợ cũ chẳng biết đã giữ mồm miệng hay vẫn cố phân bua với cả thế giới rằng cô không có lỗi, lỗi do anh chồng kia.

Cuộc đời cho anh đi qua đống lửa rồi mới được ngồi trên thảm cỏ. Chắc chắn rằng anh sẽ không quay lại cuộc sống cũ, vì giờ chắc anh hết ngây ngô, hết cho ai cơ hội được ở bên cạnh rồi quay lại cấu xé. Chẳng thế tin tưởng một ai, anh nghĩ, mình từng cư xử không đúng với họ, hay đã tệ bạc ra sao mà đến nỗi họ hận đến thế. Nhưng không, nếu cô suy nghĩ đúng đắn thì đã chẳng thêu dệt chuyện không hóa có, như một cái nhìn sai lệch như đã từng…

21.07.2022


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *