LAI VAN MINH


Một sự thật phũ phàng rằng mình sẽ tiếp tục thay đổi.

Một góc tâm hồn cần dọn dẹp và sửa sang lại, nay xuất hiện thêm một góc khác.

Tầm nhìn đi lên một tầm cao mới, thì tính cách cũng cần thích nghi, để sống được, tồn tại được trong bối cảnh tương ưng.

Bổn cũ soạn lại, khi mà sự nóng vội và phản ứng được hình thành từ thuở nhỏ, nay cản trở sự thanh thoát. Đường hướng xử lý không có gì mới mẻ, cứ “rít rít” và “thô” vô cùng.

Đến sau này, đầy dẫy trong cuộc đời là những con người luôn tìm cách dìm ta xuống, thì cần bảo vệ chính ta trước khi nghĩ đến chuyện phản kháng.

Hay nói đúng hơn là không nên phảng kháng, vì nếu ta có sai, sẽ càng thêm vỡ lỡ, mà nếu ta có đúng thì họ cũng “quê”, mà “quê” thì khó “huề”. Chẳng bao giờ nên khiến họ rơi vào tình thế ấy, vì biết đâu chính họ đang không biết cách góp ý.

Để tâm hồn được tư do thoải mái, để sự thanh thoát trong từng tình huống, mình cần có cách xử lý hòa hiếu cho hai bên. Nó không xuất phát từ sự nhu nhược thụ động, mà cái im lặng hay nhẹ nhàng đó chủ động đến từ sự thấu hiểu sâu sắc.

Đa phần, họ luôn tìm cách chỉ điểm, soi mói. Ít ai đến vỗ vai và góp ý chân thành.

Nhưng, biết đâu, một ngày kia trời đất cho ta gặp, mà với bản chất cũ, mình dễ dàng bỏ lỡ một tình bạn.

Và biết đâu, với sự nghi ngờ từ sự phản kháng, ta “nhốt” lòng mình lại với sự khiếm khuyết trong suy nghĩ của đối phương. Mà thay vì, ta nên đến vỗ vai họ. Một câu hỏi thăm, một lời nhắc nhở với câu chuyện đang đến với mình, có thể làm tròn trịa suy nghĩ của đối phương, mà sau này, tốt cả đôi đường.

Sự công kích là rất lớn, khi ta bắt đầu chạm mặt “nồi đồng cối đá” chứ không phải “nồi niêu xoong chảo” như trước đây. Những tưởng ta đang nấu cơm ngon thì nấu cỗ cũng giỏi, mà khi nhìn mớ “nguyên liệu” phía trước, ta loay hoay sợ sệt.

Người giỏi hay người dễ sợ trong thế gian này, chính là “nồi đồng cối đá”. Không dễ gì qua mặt họ và cũng không dễ gì đi vào suy nghĩ mà phản kháng. Đụng đến họ với tính cách bây giờ, ta giống như tự chuốc lấy ê chề thất bại.

Nhưng một tính cách mới, rời xa tư tưởng cũ mềm thừa hưởng từ cha mẹ dòng họ, bỏ đi sự tính toán cũng như lối nóng nảy – chỉ cần nghe trái tai gai mắt là sẵn sàng xồn lên, sẽ có thể giúp mình đơn giản hóa mọi chuyện. Mà kết quả là, số người bắt lỗi hay dìm chết mình sẽ ít đi, mình bước được trong cuộc đời nhờ sự hòa hiếu chân thật đó. Đối diện với tầng lớp đầy đủ về cái nhìn trong cuộc đời, ta không cần run rẩy.

Ta không thể bị mũi rìu chỉa đến mà sợ sệt, biết bao nhiêu mũi rìu như thế xung quanh. Làm một việc gì, rồi cũng sẽ có kẻ khen người chê, nhưng bảo vệ được mình bằng sự điềm tĩnh ấy, tự nhiên các mũi rìu cũng bớt sắc nhọn.

Lại phải vặn mình thôi, thay đổi một con người.

07.11.2022


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *