ĐẶT ĐỂ và BƯỚC QUA


Đa số mọi người, khi gặp điều trái ý liền trở nên giận dữ. Trong đó có mình.

Hễ ai đó hay sự việc bất kì xảy đến và ngược lại mong đợi của bản thân, mình liền nổi sự bực dọc và nghi kị. Nghĩ xấu cho họ và suy diễn về tính nết đối phương.

Sự sân si đó, dẫn dắt mình vào vòng lẩn quẩn và càng về sau càng khó chịu. Chỉ muốn lao vào ăn thua đủ.

Rồi mình nhận ra hầu hết những người tầm thường, đều chung một xu hướng. Tức là khả năng kiểm soát cảm xúc rất kém cỏi. Bộc phát và thô thiển. Như một kẻ ngu ngốc, chỉ biết vung dao loạn xạ, chẳng tài nào mà mưu lược.

Phải chi, mình sớm hiểu rằng, chỉ cần chấp nhận sự việc đó mà không cần suy diễn thêm về tâm tính con người, thì tự khắc cảm xúc ta thôi dậy sóng. Đơn giản vậy mà sao lâu nay vẫn bị dẫn dụ?

Vì chính ta cũng “rít ráy” và “thô thiển” đúng không?!?

Phải rồi, hóa ra, để bước đi được trong cuộc đời này, không phải chỉ có năng lực không, mà cái đối trị giữa người với người mới khiến chúng ta vượt lên, trở nên vững chải.

Ta phải tập bước qua nó, để đầu óc được rảnh rang mà suy nghĩ chuyện quan trọng. Như vũng nước giữa đường không khiến kẻ bộ hành bận tâm. Khi đó, tự nhiên khoảng trời rộng thênh thang mở ra trước mắt.

Kiểm soát cảm xúc không phải giam cầm để nó kêu gào sau “khung sắt” do chính ta dựng nên, một cách đầy giận dữ. Khi thực tập bước qua rồi ta mới thấy, sự thoải mái đến lạ, giá như ta học được điều này sớm hơn…để không ngụp lặn giữa sóng xô cuộc đời.

Tết âm lịch – Quý Mão


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *