TẠI SAO


Có anh bạn học nói tôi hiền quá, cớ gì giúp đỡ những người không biết điều.

Tôi làm thinh, vì người ta cần được giúp đỡ, và mình có khả năng. Phải chăng, ý anh là chúng ta nên dạy cho họ một bài học?

Lại có người, quay lại hỏi rằng sao tôi lại giúp họ. Lạ nhỉ, chắc ai cũng nghĩ chỉ mình tôi làm mấy điều ngược đời. Nhưng mà xung quanh tôi, có những người cũng làm thế.

Khi mà bỏ qua cái tính toán thiệt hơn, cái xù xì xấu xí cũng trở nên nhỏ nhặt. Nhờ đó, mà mặc dù giữa bộn bề công việc, tôi vẫn thấy lòng mình rộng mở. Không vướng bận, không lo âu nhiều như kẻ khác.

Tôi sợ cảm giác tiêu cực sinh ra từ cái chi chít kia, tưởng chừng như ngọn núi đè mãi xuống hình dáng nhỏ bé này. Nên khi thay đổi suy nghĩ, và tập nhìn mọi thứ bằng phẳng, hóa ra lâu nay chỉ có tự mình buộc chân mình.

haha

Cười nhiều một chút, vui vẻ hơn và thoải mái tư tưởng.

Tôi cũng không lăn tăn nguyên nhân do đâu mà người ta bó hó, tôi bước qua nó để có cái nhìn đúng đắn, thay vì đi vài bước lại phải dừng chân suy nghĩ. Ai cũng trải qua một thời thơ ấu, bầu trời lúc ấy chính là tính cách của họ hiện tại. Họ đã học những gì, tiếp xúc những ai và ảnh hưởng bởi điều chi…

Nên để trả lời câu hỏi của anh bạn, tôi sẽ nói, vì tâm hồn tôi đã thay đổi, nên cách xử sự của tôi cũng không còn thô ráp như cũ. Tôi có lòng với người khác, như khi con người tôi chưa hoàn thiện, sẽ có người tô đắp giùm thôi.

Sự mát lành, không phải ai cũng có.

03.09.2023


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *