KHÔNG AI ÉP, NÊN TA THÔI KHÔNG CÒN RÊN RỈ


Quả là, suy nghĩ con người thế nào, thì kết quả ứng theo vậy. Trong suốt gần hai năm qua tôi đã được học những bài học về cuộc đời, về cách đối nhân xử thế nhiều hơn tất cả quãng thời gian trước cộng lại. Như một đứa trẻ liên tục thay đổi, đôi khi đi ngược lại định kiến sai lầm mà trước đây cho là đúng.

Tôi từng nghĩ, bản thân thiết lập mục tiêu và làm mọi thứ để đạt được mục tiêu đó. Nhưng nào có biết, quá trình ấy có thể khiến mình bị bó buộc, nếu chỉ chú tâm vào một thứ. Tôi cũng từng nghĩ, cách thiết lập mối quan hệ đơn thuần là lợi ích mang lại cho đôi bên. Thực ra là phải lồng ghép vào đó bản lĩnh và tâm hồn của ta.

Trước đây, tôi đã mang suy nghĩ yếu hèn, không dám nói lên những điều tôi mong muốn. Cam chịu, bực tức và tuyệt vọng. Có phải đó là bản chất? Tôi không nghĩ như vậy, chỉ là vào những thời điểm quan trọng, tôi đã không đủ sự dũng cảm và bình tĩnh để mạnh dạn tiến lên.

Người ta sợ mình bởi sự lỗ mãng do tính cách mang đến, họ sợ sự đổ vỡ vì cái gì nông cạn thường chẳng bền lâu. Nên khi nhìn thấy tôi, có lẽ họ thấy sự thiếu hụt, khó lòng tin tưởng. Dù tôi có thông minh, hoạt bát bao nhiêu cũng không đủ. Vì khả năng gây dựng lòng tin, ta không có, nên làm việc gì cũng vỡ vụn và không thành công.

Không phải thứ cản trở tôi đến từ bên ngoài, mà là chính tính cách mình. Bồng bột, nóng vội, bực tức và yếu hèn. Thôi thì, gửi hết đi theo dòng thời gian, để rồi nguồn suối mới chảy vào tràn đầy tâm hồn đứa trẻ này, tươi mát và ngọt ngào.

Hẳn là tôi còn được dạy và nhận ra sự chệch hướng này, chứ nếu không, hậu quả khôn cùng. Chẳng phải vấp mỗi công việc, mà vấp cả đường đời. Ngã một lần không đứng dậy nổi với cái tính cũ kỹ ấy.

Tôi nên sống như một đóa hoa, thơm ngát và mềm mại. Để sự minh mẫn dẫn ta đi vững chãi trên con đường muôn nẻo, để cánh cửa này chưa khép lại đã có cánh cửa khác mở rộng chào đón ta. Một tâm hồn mới mẻ, một cuộc đời rộng thênh thang.

Tôi ôm lòng như vậy, mới có thể vượt qua sự gồ ghề gớm ghê. Tôi ôm lòng như vậy, mới lột xác được hoàn toàn.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *